ขอแจ้งข้อเสนอแนะที่ประชุมอนุกรรมการด้านการเงิน ทรัพย์สินและงบประมาณ ประจำเดือน สิงหาคม 2560

จากการประชุมคณะอนุกรรมการด้านการเงิน ทรัพย์สินและงบประมาณ ครั้งที่ ๑๑(๒๕)/๒๕๖๐ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๖๐ นั้น โดยกองนโยบายและแผน ได้เสนอวาระเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องการทบทวนยอดเงินบำรุงการศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๐ โดยเปรียบเทียบประมาณการรายรับกับรายรับจริงที่จัดเก็บได้ ซึ่งที่ประชุมได้มีข้อเสนอแนะว่า มหาวิทยาลัยมีจำนวนนักศึกษาที่ลดลงประกอบกับสภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังมีความผันผวน มหาวิทยาลัยจึงควรมีการทบทวนค่าใช้จ่ายประมาณ โดยให้ใช้จ่ายตามกรอบวงเงินที่มีอยู่ เพื่อให้รายรับและรายจ่ายเกิดความสมดุล พร้อมทั้งให้ควบคุมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นโดยพิจารณาว่ารายจ่ายใดที่ไม่จำเป็นให้ชะลอการจ่ายออกไปก่อน และตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑ เป็นต้นไป มหาวิทยาลัยควรปรับลดค่าใช้จ่ายทุกรายการลงอีกประมาณร้อยละ ๑๐ เช่น ค่าสาธารณูปโภค ค่าใช้จ่ายบริหารจัดการของมหาวิทยาลัยด้านต่าง ๆ เป็นต้น เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณของมหาวิทยาลัยมีความสมดุลและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในการนี้ ฝ่ายเลขานุการที่ประชุมคณะอนุกรรมการด้านการเงินฯ จึงขอแจ้งข้อเสนอแนะดังกล่าวเพื่อให้หน่วยงานรับทราบและถือปฏิบัติร่วมกันในการควบคุมค่าใช้จ่าย